Rối loạn giấc ngủ không làm ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh. Nhưng nó khiến tinh thần người bệnh sa sút, mệt mỏi, kém tập trung, ảnh hưởng tới công việc, và cuộc sống. Cùng tìm hiểu các loại rối loạn giấc ngủ thường gặp qua bài viết dưới đây.

Tình trạng rối loạn giấc ngủ được chia ra 4 nhóm thường gặp: mất ngủ, các giấc ngủ bị rối loạn và ngủ nhiều, những hiện tượng bất thường xảy ra trong giấc ngủ và rối loạn nhịp sinh hoạt ngày đêm.

Hiện tượng mất ngủ

Hiện tượng mất ngủ - Hebe Luxury
Mất ngủ khiến cơ thể luôn mệt mỏi, uể ỏi

Giấc ngủ là thời gian để nạp năng lượng, chuẩn bị cho 1 ngày dài hoạt động, làm việc mệt mỏi. Khi mất ngủ, ngủ không đủ giấc khiến tinh thần và thể chất đều không được hồi phục. Tình trạng mất ngủ ngày càng phổ biến, trong đó mất ngủ tạm thời là thường gặp nhất.

Mất ngủ do các bệnh lý về tâm thần gây ra

nguyên nhân rối loạn giấc ngủ - Hebe Luxury
Các bệnh lý tâm thần là nguyên nhân chính gây tình trạng rối loạn giấc ngủ
 • Rối loạn lo âu: người bệnh khó đi vào giấc ngủ
 • Trầm cảm: Người bệnh thường mất ngủ vào sáng sớm, khoảng lúc 3 - 4 giờ sáng.
 • Mất ngủ mãn tính: Nhân cách rối loạn, tác dụng của các chất kích thích thường xuyên.
 • Mất ngủ do các trạng thái hoang tưởng, lú lẫn, rối loạn chu kỳ thức - ngủ và thường xuất hiện tình trạng kích động ban đêm.

Những bệnh lý gây ra mất ngủ

 • Các cơn đau cấp và mãn tính thường xuất hiện và tăng cường độ vào ban đêm như: thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm,...
 • Bệnh về đường tiết niệu: U tiền liệt tuyến, tiểu buốt,...
 • Bệnh về đường tiêu hóa: Viêm loét dạ dày, tá tràng,...
 • Bệnh về đường hô hấp: hen suyễn, viêm phế quản,...
 • Bệnh lý về thần kinh: Tai biến mạch máu não, parkinson, alzheimer,...

Rối loạn giấc ngủ và ngủ nhiều

Người bệnh luôn có cảm giác buồn ngủ, ngủ gà ngủ gật, ngủ nhiều. Ngược với tình trạng mất ngủ, những rối loạn này thường không được nhận biết và quan tâm đến nên rất khó trong việc chẩn đoán và điều trị.

Ngủ nhiều do thuốc: Một số loại thuốc tây có tác dụng phụ gây tình trạng này là nhóm thuốc thuốc hướng thần, thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc giải lo âu có thời gian bán hủy dài, thuốc chống động kinh, thuốc kháng dị ứng,  thuốc điều chỉnh khí sắc, thuốc giãn cơ,...

Rối loạn giấc ngủ - Hebe Luxury

Thiếu ngủ: Là biểu hiện ở những người thường xuyên làm việc muộn vào ban đêm, làm việc quá nhiều, thức quá khuya,...Giấc ngủ li bì, khiến người bệnh khó thức dậy, dễ cáu giận, khó thể tập trung, thường xuyên ngủ gật, mệt mỏi,...

Chứng ngủ rũ: Những cơn ngủ gà ngủ gật thường xuất hiện khiến người bệnh không thể cưỡng lại được. Các cơn ảo giác, thị giác, thính giác xảy đến trong giai đoạn ru giấc ngủ gây hoảng sợ. Người bệnh thường xuất hiện trạng thái liệt trong giấc ngủ. Khi tỉnh dậy, mất hoàn toàn mọi cử động cơ bắp, không thể hít thở với biên độ bình thường.

Xem thêm: Nguyên nhân gây bệnh mất ngủ và cách điều trị bệnh hiệu quả

Những hiện tượng bất thường xảy ra trong giấc ngủ

 • Tình trạng liệt tạm thời khi ngủ: Hiện tượng này thường xuất hiện vào những lúc thức giấc ban đêm. Đây là hiện tượng mất trương lực cơ trong vài giây khiến người bệnh không thể cử động được.
 • Giấc mơ, ác mộng: Các giấc mơ đáng sợ, khiến người bệnh muốn thoát ra khỏi đó. Có thể còn nhớ những cảnh tượng xuất hiện trong mơ nhưng không hoảng loạn ban đêm. Sự lo sợ này khiến cản trở người mơ ngủ lại.
 • Có đến khoảng 60% dân số có cơn giật mình xuất hiện trong giai đoạn ru giấc ngủ, nhiều khi gây khó chịu, những cơn co cơ bất ngờ toàn thân hay một phần cơ thể.
 • Chứng nghiến răng đặc trưng bởi sự co những cơ nhai làm cho răng bị mòn đi, khiến cản trở đến giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ - Rối loạn nhịp sinh học ngày đêm

rối loạn giấc ngủ - Hebe Luxury

Hội chứng pha sớm: Rối loạn này thường là ở những người lớn tuổi. Họ thường thức dậy rất sớm vào khoảng 2-3 giờ sáng, dẫn đến nhu cầu ngủ sớm vào buổi chiều, tối.

Hội chứng pha trễ: Đây là đặc trưng của giai đoạn ru vào giấc ngủ trễ, khi người bệnh phải dậy sớm so với bình thường sẽ gây tình trạng ngủ gà, ngủ gật vào buổi sáng.

Thay đổi múi giờ: Thay đổi múi giờ sinh học khiến nhịp sinh học của cơ thể bị thay đổi. Tình trạng này cần 1 - 2 tuần để cơ thể có thể thích nghi.

Hiện nay tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hebe Luxury đang sử dụng phương pháp vật lý trị liệu điều trị bệnh mất ngủ vô cùng hiệu quả. Liên hệ qua số Hotline hoặc đến trực tiếp trung tâm để được bác sĩ tư vấn và thăm khám miễn phí nhé.