Chứng đau cổ vai gáy gây ra tình trạng đau nhức vô cùng khó chiu, ảnh hưởng nhiều đến công việc và cuộc sống. Giờ đây đã có cách chữa trị, đau cổ vai gáy đã không còn là nỗi lo.

Đau cổ vai gáy là căn bệnh phổ biến ở nhiều đối tượng và đang có xu hướng trẻ hóa, thường gặp nhất là ở những người trưởng thành, người lao động mệt nhọc, dân văn phòng, người cao tuổi hay những người mắc các bệnh về xương khớp,...

Đau cổ vai gáy - Hebe Luxury
Các cơn đau vùng cổ vai gáy khiến người bệnh hạn chế vận động

Biểu hiện của chứng đau cổ vai gáy

Là dạng hội chứng gây rối loạn thần kinh cơ, xảy ra bởi sự co cơ cứng cục bộ, đột ngột của các cơ hoặc tổn thương xương khớp, đốt sống cổ. Từ đó dẫn đến gây đau mỏi, khó chịu và tê bì ở vùng cổ, vai gáy. Thời điểm xuất hiện cơn đau thường là vào sáng sớm, khi người bệnh vừa ngủ dây hoặc lúc làm việc, đặc biệt là các công việc văn phòng phải ngồi máy tính, cúi sai tư thế thường xuyên hay do lao động nặng quá sức trong thời gian dài. Cơn đau không chỉ xuất hiện riêng ở vùng vai gáy mà còn lan sang những vùng lân cận như cổ, bả vai, cánh tay, lưng,..

Đau cổ vai gáy - Hebe Luxury

Ở giai đoạn nặng có thể xuất hiện tình trạng đau vai gáy tê tay, rối loạn cảm giác các chi, đau nửa đầu vai gáy, đau dây thần kinh vai gáy,...làm hạn chế vận động và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Cảm giác đau vai gáy cổ thường xuyên xuất hiện vào sáng sớm, lúc vừa ngủ dậy. Mức độ tăng lên mạnh hơn khi ngồi làm việc trong thời gian dái hoặc lao động nặng, và tình trạng đau sẽ giảm dần khi chúng ta nghỉ ngơi.

Cứng cổ, khó xoay ngang: Cổ bị cứng, khó cử động linh hoạt được, gặp khó khăn trong việc quay cổ sang trái phải, đưa lên lên hoặc xuống. Cơn đau lan lên vùng đầu gây cảm giác hoa mắt, chóng mặt, ù tai đau đầu. Lượng máu lưu thông lên não kém dẫn đến sức khỏe bị suy giảm trầm trọng.

Nguyên nhân của chứng đau cổ vai gáy

Do tính chất công việc: phải ngồi lâu trong một tư thế khiến máu khó lưu thông khiến các cơ ở cổ và bả vai bị chèn ép. Do tập luyện quá sức hay lao động mệt nhọc gây tình trạng nhức mỏi cho các cơ vai gáy. 

Do các bệnh lý về xương khớp như: Thoái hóa cột sống, rối loạn chức năng thần kinh, rối loạn khớp bả vai lồng ngực, hay viêm bao khớp vai,... Một vài nguyên nhân khác: Ngủ sai tư thế, do cảm lạnh, do thiếu chất dinh dưỡng, stress,...

Xem thêm: Bệnh đau vai gáy có nguy hiểm không? Tìm hiểu ngay

Cách chữa trị bệnh hiệu quả hiện nay

điều trị đau cổ vai gáy - Hebe Luxury
Bác sĩ Hebe Luxury điều trị cho bệnh nhân bằng vật lý trị liệu an toàn

Phương pháp vật lý trị liệu tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Hebe Luxury ra đời như một vị cứu tinh cho các bệnh nhân mắc chứng đau cổ vai gáy. 

Quy trình thực hiện vật lý trị liệu tại Hebe Luxury gồm 6 bước cơ bản: 
  • Bước 1: Đặt một gối ngải nóng vào vùng cổ, gáy, có tác dụng tăng lưu lượng máu đến vùng cần điều trị, giúp các cơ cổ, vai, gáy mềm ra.
  • Bước 2: Xoa tinh dầu lên toàn bộ vùng cổ, vai, gáy.
  • Bước 3: Xát nóng vùng cơ cổ, vai, gáy giúp làm cho các cơ ấm lên và mềm ra.
  • Bước 4: Miết vùng cổ, vai, gáy để kiểm tra và xác định các điểm co thắt và điểm đau, lần lượt tại các vùng cơ như: cơ thang trên, cơ nâng vai và toàn bộ vùng cơ trán.
  • Bước 5: Sử dụng thủ thuật day, ấn tập trung tại các điểm cơ co thắt; đồng thời kết hợp day các vùng xung quanh và ấn các huyệt đạo như: phong trì, phong phủ, đại trữ, phong môn,... Bước này mang lại hiệu quả cao cho việc trừ hàn, bài phong, xua tan mỏi mệt, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thần kinh, kích thích lưu thông và tuần hoàn đến các chi,...
  • Bước 6: Xoa bóp lại tất cả vùng cơ vừa day, ấn để điều hòa các vùng cơ.
Điều trị đau cổ vai gáy - Hebe Luxury
Hebe Luxury là nơi chăm sóc sức khỏe tin tưởng của MC - Diễn viên Tuấn Tú

Chứng đau cổ vai gáy giờ đây đã chẳng còn là nỗi đáng sợ, vì đã có vật lý trị liệu tại Hebe Luxury. Hãy để Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Hebe Luxury đồng hành cùng bạn và gia đình trên con đường chăm sóc sức khỏe, lưu giữ thanh xuân.