Chứng ù tai có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau về âm thanh lẫn cường độ. Nhiều người có cảm nhận về âm thanh như tiếng ve kêu, tiếng gió thổi, tiếng huýt sáo,.. Ù tai thường dễ bị chú ý hơn vào ban đêm khi bạn không bị phân tâm bởi những tiếng động khác từ bên ngoài. Mặc dù có thể không khiến ù tai biến mất hoàn toàn nhưng những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn giảm ù tai phần nào:

1. Nhai kẹo cao su Nếu bạn chỉ vừa mới cảm nhận được tai mình đang rung lên những tiếng kêu khó chịu thì hãy lập tức nhai vài viên kẹo cao su nhé. Khi nhai kẹo, lượng nước bọt trong khoang miệng của bạn tiết ra nhiều hơn bình thường, hành động này có tác dụng khởi động các cơ vòi nhĩ. Bạn có thể áp dụng trong trường hợp bị ù tai kéo dài khi đang ngồi trên máy bay.

2. Thở ra bằng tai Đây là cách chữa ù tai được nhiều người kiểm chứng là hiệu quả. Cụ thể như sau:

- Bước 1: Dùng tay bịt chặt hai lỗ mũi lại rồi từ từ hít không khí vào trong theo đường miệng.

- Bước 2: Vẫn bịt mũi, dùng lực của họng và cơ má đẩy hết số không khí vừa hút được ra ngoài theo đường tai. Lúc này hai lỗ tai của bạn có cảm giác bị căng ra, chú ý cần thở ra từ từ.

3. Chải đầu Dùng 10 ngón tay bới tóc từ phía trước về phía sau. Đến vị trí tai thì dùng dùng lòng bàn tay úp vào mặt ngoài của tai rồi lần lượt vuốt từ bên ngoài tai vào hai má, làm liên tục 100 lần như thế ù tai sẽ biến mất.

4. Dùng tay kéo tai Vòng tay trái qua đỉnh đầu rồi dùng ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa kéo tai lên phía trên, làm liên tục 100 lần sau đó đổi tay phải. Động tác này không chỉ giúp chữa trị chứng ù tai mà người bị viêm, đau bả vai thực hiện cũng khiến cơn đau giảm đi nhanh chóng.

5. Ngáp: Ngáp là hoạt động thông thường ai cũng thực hiện hàng ngày, đây được xem là dấu hiệu buồn ngủ. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, ngáp còn có tác dụng chữa ù tai rất hiệu quả. Khi ngáp hãy cố đẩy không khí ra ngoài đồng thời từ tai và miệng.

6. Day bấm huyệt Ế minh (Ế phong): Huyệt Ế minh nằm ngay dưới điểm chóp của xương chũm. Day huyệt Ế minh sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái và giảm chứng ù tai hiệu quả. Cách thực hiện: Bạn hãy dùng ngon tay trỏ hoặc ngón tay giữa day bấm đồng thời huyệt Ế minh trong vòng 2 phút. Thực hiện đều đặn mỗi ngày sẽ giúp chứng ù tai thuyên giảm rõ rệt.