Say tàu xe - kẻ phá hỏng các chuyến đi và là nỗi ám ảnh của nhiều người khi di chuyển đường dài. Bỏ túi bí quyết bấm huyệt dưới đây của chúng tôi để giúp bản thân và gia đình có những chuyến  đi vui vẻ, thú vị và hoàn hảo hơn.

Say tàu xe thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng nhiều hơn là nữ giới, những người có tuổi, người có thể trạng yếu, huyết áp thấp và thiểu năng tuần hoàn não.

Nguyên nhân chính gây say xe là do bộ phận nhạy cảm giữ thăng bằng trong tai (quan trọng nhất là tiền đình) bị kích thích khác thường hoặc do tín hiệu từ mắt tới não khác với tín hiệu từ tai đến não khiến não bị rối loạn khi tiếp nhận thông tin dẫn đến tình trạng say tàu, xe.

Biểu hiện của say tàu xe là khi ngồi trên các phương tiện vận chuyển: hoa mắt chóng mặt, đau đầu, nôn hay buồn nôn. Người mệt mỏi, đầu choáng váng, vã mồ hôi, chân tay lạnh, nôn nhiều gây mất nước, đau bụng cồn cào,… 

biểu hiện của say xe - Hebe Luxury

Bấm huyệt trung xung

huyệt trung xung - Hebe Luxury

Là huyệt ở đầu ngón tay giữa, dùng thủ pháp khá mạnh bấm vào huyệt, có thể dùng vật cứng đầu tỳ ấn mạnh 10 phút, không được làm xây xát da, tự bấm nếu có người nhà hỗ trợ càng tốt. Bấm hết tay trái sang tay phải, từ từ và liên tục tăng từ nhẹ đến nặng để người bệnh thích nghi. 

Day ấn huyệt nội quan

bấm huyệt để chữa say xe - Hebe Luxury

Huyệt ở giữa mặt trong cổ tay, giữa 2 dây chằng. Để ngửa bàn tay trái, dùng tay phải bấm vào huyệt, ngón cái đặt vào huyệt, còn 4 ngón đỡ dưới cổ tay làm nền. Bấm 1 phút sau đó day tại huyệt 1 phút. Sau khi bấm tay trái xong chuyển sang tay đối diện.

Xoa huyệt quan nguyên

chữa say xe - Hebe Luxury

Huyệt quan nguyên nằm ở dưới rốn 4cm. Dùng lòng bàn tay xoa vào huyệt theo chiều kim đồng hồ 20 vòng. Sau đó xoa ngược lại 20 vòng. Có thể kết hợp xoa 1 chút dầu nóng làm ấm bụng, xoa vào lòng bàn chân, bàn tay và hai bên thái dương cho thăng bằng âm dương.

Day huyệt ế phong

chữa say xe - Hebe Luxury

Huyệt nằm ở dưới và sau dái tai, chỗ lõm sau xương hàm dùng 2 đầu ngón trỏ day vào 2 huyệt này mỗi lần 30 lần. Huyệt này có tác dụng hết ù tai, hết chóng mặt rất hiệu nghiệm.

Bấm huyệt túc tam lý

chữa say xe - Hebe Luxury

Huyệt túc tam lý nằm ở dưới đầu gối, mặt ngoài và phía trên ống chân, cách bờ ngoài của xương bánh chè 4 cm. Dùng ngón cái bấm sâu vào huyệt 1 phút, 2 tay bấm 2 huyệt. Sau đó day 1 phút, cứ làm như vậy sẽ hết nôn và hết đau quặn bụng.

Sau khi xoa bóp bấm huyệt nên uống 1 cốc nước ấm và nằm nghỉ ngơi cho chóng phục hồi.

Để phòng say tàu xe, trước khi lên xe không nên để cơ thể trong tình trạng quá no hay quá đói. Tư thế ngồi thẳng người đầu tựa vào ghế, hạn chế quay ngang quang ngửa. Luôn có phản xạ nuốt xuống bụng hay ngậm kẹo gừng vừa làm nóng người lại chống nôn. Thường xuyên tập luyện cho thần kinh vững vàng và cơ thể có sức đề kháng tốt.